Cách đóng dấu chức danh là một trong những điều khá quan trọng khi đóng vào các giấy tờ quan trọng. Việc đóng dấu không phải đóng chỗ nào cũng được mà có quy định riêng. Trong bài viết này, Khắc Dấu Ái Ái sẽ viết bài viết Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh mới nhất hiện nay.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh đúng chuẩn

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh mới nhất

Trong thực tế một số trường hợp các thủ tục hành chính hoặc các giao dịch không thực hiện được bởi việc ký tên, đóng dấu sai thể thức, không đúng với quy định của pháp luật. Để tránh trường hợp này người khác cần note một số vấn đề sau đây.

Chữ ký của người có thẩm quyền

– Trường hợp ký thay mặt tập thể thì phải ghi chữ viết tắt “TM.” (thay mặt) vào trước tên tập thể lãnh đạo hoặc tên cơ quan, tổ chức. Người có thẩm quyền ký thay mặt là người giỏi nhất cơ quan, đơn vị.

TM. UBND

CHỦ TỊCH UBND

– Trường hợp ký thay thì phải ghi chữ viết tắt “KT.” (ký thay) vào trước chức phận của người đứng trên đỉnh cơ quan, đơn vị. Người có thẩm quyền ký thay là cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

– Trường hợp ký thừa lệnh, ký thừa ủy quyền thì phải ghi chữ viết tắt “TL.” (thừa lệnh), “TUQ.” (thừa ủy quyền) vào trước chức vụ của người đứng trên đỉnh cơ quan, tổ chức. Người có thẩm quyền ký thừa lệnh, ký thừa ủy quyền là cấp trưởng của phòng, ban thuộc cơ quan, tổ chức.

TL. BỘ TRƯỞNG

VỤ TRƯỞNG VỤ đơn vị CÁN BỘ

Hoặc

TUQ. HIỆU TRƯỞNG

TRƯỞNG PHÒNG CÔNG TÁC sv

Hướng dẫn ký tên đúng luật

– Chữ ký phải có sự thống nhất để phòng trường hợp nên có sự đối chứng. Một số trường hợp tải ký chữ ký thì phải ký tên giống với chữ ký đã tải ký.

– Ký tên trên văn bản không đựơc dùng bút chì; không dùng mực đỏ hoặc các thứ mực dễ phai.

Một số loại chữ ký phổ biến

– Ký nháy: là ký ở cuối dạng văn bản hoặc cuối đoạn văn bản, hay cuối cùng của văn bản, hoặc cuối mỗi trang văn bản. Chữ ký này cho người xung quanh biết văn bản được ký đã có sự rà soát, tra cứu.

– Ký chính thức: là chữ ký có giá trị công nhận nội dung của toàn văn bản. Ký ở bên dưới vị trí ghi chức danh hoặc định danh người ký văn bản. Trường hơp này ký xong phải tự tay ghi rõ họ tên hoặc đóng dấu tên, chức danh, dấu tổ chức.

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh đúng chuẩn

Các thể loại đóng dấu

– Đóng dấu tròn của cơ quan, tổ chức: Dấu đóng bên trái chữ ký, đóng dấu chùm lên 1/3 chữ ký.

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh đúng chuẩn

– Đóng dấu treo: Đóng dấu lên các ebook, văn bản nội bộ của đơn vị, vị trí đóng ở góc trên cùng, bên trái, đóng lên loại ghi tên cơ quan, đơn vị.

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh đúng chuẩn

– Đóng dấu giáp lai: bản thân chữ giáp lai vừa mới nói lên phương pháp đóng dấu. Đóng dấu giáp lai là đóng dấu lên mép của tất cả các trang văn bản trong cùng một văn bản không thể tách rời, để chứng minh sự nhất quán và liên tục. Không tách rời của văn bản tránh bị đánh tráo các trang nội dung. Dấu cần được đóng ở mép (bên phải hoặc bên trái) của all các trang, tờ tài liệu của bộ theo phương pháp xếp (hình dẻ quạt) các trang tài liệu để một lần đóng dấu đè lên mép bộ tài liệu sẽ chèn hết hình con dấu lên all các mép trang của bộ ebook.

Hướng dẫn cách đóng dấu chức danh đúng chuẩn

Note khi đóng dấu văn bản

– Đóng dấu phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và sử dụng đúng mực dấu quy định.

– Khi đóng dấu lên chữ ký thì dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

– Việc đóng dấu lên các phụ lục kèm theo văn bản chính do người ký văn bản quyết định và dấu được đóng lên trang đầu, trùm lên một phần tên cơ quan, đơn vị hoặc tên của phụ lục.

– Việc đóng dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên văn bản, tài liệu chuyên ngành nghề được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan quản lý ngành nghề.

Nguồn: lawnet.thukyluat

Nếu như bạn đang có nhu cầu cần khắc dấu chức danh. Hãy liên hệ với Khắc Dấu Ái Ái, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn con dấu có chất lượng tốt nhất, rõ ràng sắc nét, mực in đều và sử dụng lâu dài. Thông tin liên hệ tại:

CÔNG TY TNHH TM KHẮC DẤU ÁI ÁI

Địa chỉ: 72/1B Phan Huy Ích, P. 15, Q. Tân Bình, TP.HCM
E-Mail: khacdauaiai@gmail.com
Hotline: 0906.119.452 – 0379.433.767
Zalo: 0379.433.767
Website: https://khacdauaiai.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/khacdauaiai/